Nghề giáo viên vài chục năm đi làm tiết kiệm ít ỏi, chẳng bằng 3 tháng quản lý tài chính nghiêm túc (phần 2)

Nghề giáo viên vài chục năm đi làm tiết kiệm ít ỏi, chẳng bằng 3 tháng quản lý tài chính nghiêm túc (phần 2)

---

Sau phần trước, tôi đã nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình cũng như mọi thắc mắc của các anh chị em giáo viên. Mọi người đều khá trăn trở với việc cơm áo gạo tiền hàng ngày.

Và nếu như chúng ta chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào mức lương bèo bọt mỗi tháng thì không thể lo toan được đầy đủ mọi chi tiêu chứ đừng nói gì tới là để dành được tiền.

Nhưng bạn cũng đừng nên quá lo lắng, vì tôi sẽ chia sẻ ngay bí quyết quản lý  tiền thông minh giúp bạn dự trữ được một lượng lớn tài sản trước tuổi về hưu ngay bên dưới đây.

  1. Giảm chi tiêu

Bước này là giai đoạn dễ nhất cũng gần như là khó nhất. Dễ ở chỗ, ngay cả khi bạn đã đi làm hay chưa đi làm, bạn vẫn có thể học cách quản lý các chi tiêu hàng ngày một cách dễ dàng.

Còn để làm được điều này đòi hỏi chúng ta phải thật sự kỷ luậtgiảm ham muốn, đây là 2 điều rất khó và cực kì khó nếu như chúng ta không có quyết tâm.

Giảm bớt chi tiêu không phải ngày một, ngày hai là có thể hoàn thành. Bạn phải đi từ việc ghi chép lại các chi tiêu hàng ngày đến cắt giảm từ từ và cuối cùng là Tiết kiệm trước - Chi tiêu sau.

Tôi đưa ra một ví dụ đơn giản thế này, chúng ta thường có xu hướng sau khi nhận lương đầu tháng sẽ dùng để mua cái này cái kia ngay lập tức, ăn một bữa thật đã đời,...

Sử dụng cho thoả mãn mọi ham muốn của bản thân. Sau đó, hoạ may còn dư được bao nhiêu tiền thì sẽ tiết kiệm bấy nhiêu.

Điều đáng tiếc, thường khi làm đủ một đống việc trên, khả năng cao là chúng ta chẳng còn dư ra đồng nào để mà tiết kiệm nữa.

Mặt khác, nếu bạn biết áp dụng phương pháp 6 cái lọ, sẽ có thể phân chia chuyện tài chính của bản thân một cách hợp lý như sau:

Ví dụ vào ngày 31 nhận được mức lương 10 triệu tôi sẽ bỏ vào:

Chi tiêu cơ bản: 55% = 5.500.000

Vui chơi: 10% = 1.000.000

Học tập: 10% = 1.000.000

Tiết kiệm dài hạn: 10% = 1.000.000

Đầu tư: 10% = 1.000.000

Cho đi: 5% = 500.000

Như vậy, vào mỗi kỳ lương đầu tháng tôi sẽ gửi vô ngân hàng khoản tiết kiệm dài hạn và đem khoản đầu tư cho vào chứng khoán (ngoài 2 kênh đầu tư này bạn có thể tìm hiểu và đầu tư vào các kênh khác). Các khoản còn lại chúng ta có thể linh động cắt giảm và tự sắp xếp để phù hợp nhất với cá nhân mỗi người. 

  1. Tăng thu nhập - Gia tăng tài sản cá nhân

Ở bước này, chúng ta sẽ cần hiểu nhanh hai khái niệm thu nhập chủ độngthu nhập thụ động. Chủ động là mức lương hàng tháng mà bạn nhận được. Thụ động là chúng ta sẽ dùng tiền sinh ra tiền, như lãi ngân hàng, tiền đầu tư, cho thuê nhà,... Tăng thu nhập chính là tăng ở 2 khoản này.

Bên cạnh đó, nếu như bạn đã nhắm tới kênh đầu tư nào đó, thì việc dành thời gian để tìm hiểu là điều không thể thiếu. Ngoài ra, việc xây dựng được thương hiệu cá nhân và kiếm tiền từ đó là điều rất hay. Chúng ta hoàn toàn có thể kiếm tiền từ những thứ chúng ta giỏi nhất và thích nhất. 

Như vậy, việc tăng thu nhập cá nhân kết hợp chi tiêu hợp lý sẽ là mệnh đề quan trọng giúp mỗi người chúng ta có thể gia tăng tài sản 1 cách nhanh chóng và sớm thoát khỏi nỗi lo toan cơm áo gạo tiền hàng ngày.

 

Bài liên quan