Luật sư người Việt được vinh danh Lãnh đạo trẻ châu Á 2019

Luật sư Tạ Ngọc Vân - Ảnh: REUTERS

Viện châu Á của Mỹ vừa công bố vinh danh 39 Lãnh đạo trẻ châu Á năm 2019, gồm những cá nhân có đóng góp xuất sắc trong nhiều lĩnh vực đại diện cho 31 quốc gia châu Á.

Theo TTXVN, luật sư Tạ Ngọc Vân, thuộc Tổ chức Trẻ em Rồng xanh (Blue Dragon’s Foundation), người luôn hỗ trợ pháp lý và tham gia giải cứu nhiều phụ nữ, trẻ em bị mua bán, là một trong các lãnh đạo trẻ châu Á được vinh danh lần này.

Luật sư Vân cũng là người từng được Bộ Công an Việt Nam trao tặng danh hiệuAnh hùng của năm 2015, ghi nhận những đóng góp của anh trong việc rong ruổi các tỉnh phía Bắc giải cứu hơn 400 trẻ em và phụ nữ bị bắt cóc trong khoảng thời gian hàng chục năm.

Anh cũng là người đầu tiên được trao giải thưởng Anh hùng chống buôn bán phụ nữ (Trust Women Anti-Trafficking Hero Award) của Tổ chức Thomson Reuters (Thomson Reuters Foundation).

Những người được vinh danh năm nay là cá nhân trẻ xuất sắc chưa đến 40 tuổi, tiên phong trong nhiều lĩnh vực vì cộng đồng trên khắp châu Á.

Họ là các luật sư, nghệ sĩ, nhà báo, nhà khoa học, nhà giáo và cả những giám đốc doanh nghiệp xã hội.

 

Dự kiến, các nhà lãnh đạo trẻ được vinh danh sẽ tham dự Hội nghị Lãnh đạo Trẻ châu Á vào giữa tháng 11 tại San Francisco và Thung lũng Silicon (Mỹ) với chủ đề Công nghệ và nhân văn: Con đường tới tương lai.

Hội nghị thường niên này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006 tại Seoul (Hàn Quốc), là sáng kiến kết nối những người được đánh giá xuất sắc trong khu vực nhằm mục tiêu cùng nhau đưa ra các giải pháp cho những thách thức chung của thế kỷ 21.

Ngoài luật sư Tạ Ngọc Vân của Việt Nam, danh sách những người được vinh danh còn có nhà báo Megha Rajagopalan của BuzzFeed News, Farhad Wajdi, người đã xây một ngôi trường trong trại tị nạn ở Pakistan khi mới 14 tuổi và sau đó lập nên tổ chức phi chính phủ chống bất bình đẳng giới ở Afghanistan, doanh nhân trẻ Shahab Shabibi - người Iran hiện sống ở Philippines, người đã hỗ trợ cả tài chính và quản lý cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp và được tạp chí Forbes gần đây vinh danh là một trong các doanh nhân trẻ dưới tuổi 30 có ảnh hưởng nhất ở châu Á.

Viện châu Á là tổ chức độc lập phi lợi nhuận lâu đời của Mỹ được thành lập từ năm 1956 nhằm giải quyết những thách thức mà châu Á và cả thế giới phải đối mặt thông qua nhiều hoạt động trao đổi, tư vấn, hợp tác về chính sách, nghệ thuật, văn hóa, và giáo dục. Viện châu Á có nhiều cơ sở ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

(Theo Tuổi trẻ online)

Bài liên quan