Hơn 800.000đ cho bộ sách giáo khoa khi bước vào lớp 1 - Bộ GD&ĐT nói gì ?

Sách Giáo Khoa và Sách Tham Khảo với hơn 800 ngàn đồng đã gây bức xúc và khó hiểu cho nhiều phụ huynh tại sao lại mua nhiều sách như vậy tại trường tiểu học Anh Phong, Quận 8, Tphcm. Sau khi nhiều tờ báo lên tiếng phản ánh thì Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã có những thông tin phản hồi như sau để lí giải cho vụ việc trên.

Sau khi xác minh từ Vụ trưởng vụ Giáo Dục Tiểu học ông Thái Văn Tài cho biết; Trường tiểu học An Phong đã đưa bộ sách tham khảo vào danh mục sách lớp 1 cần mua vì thế số lượng sách đã lên đến 25 cuốn. Nhưng sau tìm hiểu thông tin từ phía nhà trường thì đã có sự hiểu lầm giữa giáo viên truyền đạt thông tin đến phụ huynh học sinh là chưa rõ ràng, dẫn tới phụ huynh nắm thông tin không đầy đủ và trang bị đồ dùng học tập chưa phù hợp.

Việc bộ Sách Tham Khảo hay gọi là Tài Liệu Bổ Trợ là bộ sách không bắt buộc, phụ huynh có thể tự trang bị nếu con em có nhu cầu cần thiết và không có sự ép buộc phải mua. Sở Giáo Dục và Đào Tạo đã có công văn nhắc nhở cho toàn bộ các trường trên địa bàn thành phố phải cung cấp đầy đủ thông tin, rõ ràng, trong đó nêu rõ sách nào bắt buộc, tài liệu nào tham khảo để phụ huynh có thể lựa chọn theo nhu cầu và thấy cần thiết cho con em mình.

 

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo sẽ giám sát ra sao ?

 Đây có thể là hiện tượng đầu tiên về bộ sách giáo khoa năm 2020 cho chương trình lớp 1 mới. Để công khai minh bạch thì rất cần sự giám sát của các bậc phụ huynh, giới truyền thông và xã hội chung tay. 

+ Công văn số 6176/TH ngày 19/07/2002 hướng dẫn thực hiện kế hoạch mục tiêu dạy học lớp 1 theo chương trình SGK mới

+ Công văn số 6631/BGĐT-GDTrh ngày 25/07/2008 hướng dẫn sử dụng SGK và tài liệu giảng dạy, học tập

+ Thông tư số 51/2010/TT-BGDĐT điều 28 Sách giáo khoa và tài liệu tham khảo đã quy định rõ, sgk là bộ sách bắt buôc sử dụng trong giảng dạy và học theo chương trình giáo dục; Các văn bản đều quy định rõ là các trường không bắt buộc học sinh phải mua tài liệu bổ trợ đồng thời phải thông báo cho các giáo viên, học sinh, phụ huynh biết.

Nhà trường phải trang bị đầy đủ các tài liệu để phục vụ cho quá trình giảng dạy và nghiên cứu của các giáo viên, khuyến khích các giáo viên sử dụng để nâng cao chất lượng giáo dục

Mọi tổ chức, các nhân không được ép buộc học sinh mua tài liệu tham khảo.

Nghiêm túc thực hiện, nhắc nhở, quán triệt thực hiện đúng các công văn và thông tư của bộ đã ban hành. 

Bộ đề nghị các Phòng giáo dục, Sở giáo dục, các cơ quan liên quan tại các địa phương tăng cường kiểm tra giám sát để các nhà trường thực hiện đúng theo quy định.

Sách Giáo Khoa lớp 1 có bao nhiêu cuốn bắt buộc ? 

Hiện tại bộ SGK lớp 1 mới theo chương trình giáo dục 2018 chỉ có 8 cuốn bắt buộc và một môn tự chọn gồm: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên - Xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất và sách tiếng anh tự chọn.

"Tại sao nhà trường lại đưa ra thông tin không rõ ràng để tạo sự nhầm lẫn cho các phụ huynh phải mua thêm bộ sách bổ trợ với giá đắc đỏ, điều này có phải là do nhà trường muốn được hưởng tiền hoa hồng hoặc chiết khấu phần trăm" một phụ hunh nêu ra quan điểm: 

"Đã có văn bản hướng dẫn và quán triệt thưc hiện, yêu cầu các nhà trường phải thực hiện nghiêm, đúng quy định. Ngoài ra cũng đã yêu cầu các ban, sở, địa phương liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ nghiêm túc. Hiện tại chúng tôi chưa nhận được thông tin nào có liên quan về việc ép phụ huynh mua bộ sách tham khảo để hưởng chiết khấu. Nếu điều này có xảy ra, Bộ sẽ xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định" Bộ Giáo Dục và Đào Tạo trả lời:

 

Một sự nhập nhèm chưa rõ ràng về thông tin bắt buộc và không bắc buộc, gây ra sự hiểu lầm không đáng có và tiêu tốn lãng phí cho phụ huynh có con em đang chuẩn bị vào lớp 1. Đây có thể coi là bài học và cần nghiêm túc thực hiện đúng theo sự hướng dẫn và chỉ đạo từ cấp trên. Tránh hiểu sai dẫn đến sự việc không đáng có nêu trên. 

 

 

Bài liên quan