Giáo viên đổi mới trong thời 4.0?

Giáo viên đổi mới trong thời 4.0?

Thời đại 4.0, khi mà công nghệ thông tin đang trên đà phát triển vượt bậc cùng với sự thay đổi không ngừng của thế hệ học sinh theo thời gian đang tạo nên không ít thách thức cho ngành nghề giáo viên. Đặc biệt là trong bối cảnh giảng dạy, kiểm tra trực tuyến đang lên ngôi như hiện nay, thì người thầy giáo sẽ cần trau dồi nhiều hơn mỗi ngày. Vậy hôm nay Trường học thông minh 789.vn xin gửi tới thầy cô một vài quan điểm về một số yếu tố mà người giáo viên cần trong thời đại công nghệ số này:

 

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn cao

Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và phẩm chất, vốn liên tục thay đổi trong môi trường lao động mới. Do đó kiến thức đào tạo, phương pháp dạy học sẽ được đổi mới, đặc biệt là liên quan đến sự tương tác giữa con người và máy móc ví dụ như kiểm tra online, học trực tuyến. Bên cạnh đó, giáo dục phải giúp người học phát triển về năng lực, thúc đẩy đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong môi trường làm việc thường xuyên thay đổi như hiện nay.

 

Nhạy bén với công nghệ

Ngày nay, môi trường giáo dục không chỉ diễn ra trong phạm vi nhà trường mà mở rộng ra bên ngoài, thông qua học trực tuyến học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi. Người học có thể chủ động nghiên cứu tài liệu cũng như tương tác với giảng viên ở mọi thời điểm bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh. 

Hơn nữa, mọi người đều có xu hướng bị thu hút với những hình ảnh, video sống động. Chính vì thế, sự xuất hiện của E-learning cho phép giảng viên  thay vì những trang giáo án, những bài giảng powerpoint truyền thống, giờ đây giảng viên nên tiếp cận công nghệ để xây dựng video bài giảng chất lượng, lôi cuốn hơn trước. 

Việc đẩy kiểm tra truyền thống lên nền tảng trực tuyến (kiểm tra online) cũng là xu thế tất yếu giúp tiết kiệm thời gian, công sức của thầy cô trong quá trình chuẩn bị và chấm bài. Với công nghệ hiện đại thì việc gian lận cũng được hạn chế tối đa.

 

Người kết nối học trò với kiến thức

Học sinh trong thế giới 4.0 đã đủ năng lực và phương tiện để tiếp nhận thông tin, các em học sinh nên được khuyến khích phương pháp tự học, tự tìm hiểu thay vì chỉ nghe giảng như trước đây. Thầy cô bây giờ đóng vai trò là người giúp học trò có khả năng hiểu ý nghĩa của thông tin, phân biệt sự khác biệt giữa những gì quan trọng và không quan trọng. Trên hết, đó là khả năng kết hợp thông tin thành một bức tranh rộng lớn về thế giới.

Vì vậy, việc giao bài tập online, kiểm tra đánh giá online sẽ giúp học sinh chủ động hơn trong học tập, không còn phụ thuộc quá nhiều vào thầy cô.

 

 
Bài liên quan