Trường học thông minh thời 4.0: Khi việc dạy và học được “số hóa”

Trường học thông minh thời 4.0: Khi việc dạy và học được “số hóa”


Trường học thông minh là thuật ngữ không còn quá xa lạ ở các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam, trường học thông minh vẫn còn khá mới mẻ và chưa được phổ biến rộng rãi. Bài viết sau đây sẽ giúp Quý thầy cô và các bạn học sinh có những hiểu biết cơ bản nhất về mô hình giáo dục này. Cùng theo dõi nội dung với chúng tôi nhé!

Trường học thông minh: Khái niệm, đặc điểm và phương thức vận dụng vào giảng dạy và học tập

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thế nào là trường học thông minh, nó giúp ích gì cho giáo viên và học sinh. Tiếp đến, bài viết sẽ đưa ra các cách thức chuyển đổi số cho việc dạy và học hiệu quả, đặc biệt là thông qua hệ thống phần mềm của 789.vn.

Trường học thông minh là gì? Đâu là các lợi ích mà trường học thông minh mang lại?

Trường học thông minh là một mô hình giáo dục dựa trên nền tảng công nghệ. Giáo viên sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để truyền tải bài học, tài liệu học tập và cả các bài kiểm tra. Nói cách khác, đây là phiên bản “số hóa” của trường học truyền thông, nơi mọi hoạt động giáo dục đều được diễn ra trên môi trường trực tuyến.

Trường thông minh không thay thế hoàn toàn các cách thức truyền thống, nhưng nó khiến việc học trở nên hấp dẫn hơn cho học sinh và việc dạy trở nên dễ dàng hơn cho giáo viên.

Việc “trực tuyến hóa” trường học mang lại 4 lợi ích cốt lõi sau đây:

 1. Thuận lợi trong việc quản lý, lưu trữ và truy cập thông tin:

Thông tin, điểm số và đánh giá học sinh sẽ được lưu giữ, phân loại dễ dàng với các phần mềm hiện đại. Thầy cô sẽ không còn phải nhập liệu bằng tay và Nhà trường cũng không còn tốn không gian cho hàng tá sổ sách, giấy tờ. Việc tra cứu, theo dõi dữ liệu cũng trở nên dễ dàng hơn.

 1. Tiết kiệm thời gian và công sức cho giáo viên

Với các tiện ích học thông minh như tạo đề trắc nghiệm, trộn đề và tổ chức thi online, thầy cô sẽ tinh giản được rất nhiều công đoạn cần làm mỗi khi đến kỳ kiểm tra hay thi cử. Hiệu suất làm việc của phần mềm cũng cao hơn, độ chính xác gần như tuyệt đối, hạn chế được các bất cập của việc chấm thi và nhập liệu truyền thống.  

 1. Tạo sự hứng thú cho học sinh

Học sinh ngày nay tiếp xúc rất sớm với công nghệ, cả trong giải trí lẫn học tập. Việc tích hợp công nghệ sẽ giúp việc học của các em thuận tiện, đơn giản và nhiều cảm hứng hơn. 

 1. Tối ưu hóa ngân sách trường học

Ban đầu, việc đầu tư cho công nghệ giáo dục có thể tiêu tốn nhiều tiền bạc. Nhưng về lâu dài, nó sẽ giúp Nhà trường tiết kiệm được kha khá chi phí vận hành và tổ chức thi cử, kiểm tra. 

Làm sao để áp dụng trường học thông minh vào hoạt động dạy và học hằng ngày?

Trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch COVID-19, học thông minh đã phát huy được vai trò trong việc thúc đẩy việc học tập liên tục từ xa. Tuy nhiên, công nghệ giáo dục không chỉ dừng lại ở đó. Ngay cả trong giai đoạn ổn định và bình thường mới, việc dạy, học và thi trực tuyến vẫn cần được duy trì và trở thành một phần tất yếu của mọi trường học.

Để làm được điều đó, chúng ta có thể tiến hành theo 4 cách sau đây:

 1. Sử dụng đồng bộ một hệ thống

Sẽ rất bất cập cho cả thầy và trò nếu như chúng ta sử dụng quá nhiều nền tảng khác nhau, ví dụ như học qua Zoom, giao bài tập qua Google Classroom rồi lại kiểm tra trên một phần mềm khác nữa. Nhà trường nên áp dụng cùng một hệ thống phần mềm cho tất cả hoạt động từ quản lý, khảo thí cho đến giao bài tập. 

 1. Cho thầy cô và giáo viên thời gian để làm quen

Chuyển đổi số là cả một quá trình dài. Thầy cô cần thời gian làm quen và học cách sử dụng các phần mềm sao cho thành thạo. Cả học sinh, đối tượng vốn quen với công nghệ, cũng cần có thời gian thay đổi thói quen học tập của mình để thích nghi. 

 1. Bắt đầu từ những việc nhỏ

Thầy cô đừng vội trực tuyến hóa mọi thứ, mà hãy tiến hành từng bước. Thầy cô có thể bắt đầu với việc giao bài tập về nhà, rồi đến các bài kiểm tra trên lớp. Sau khi giáo viên và học sinh đã quen dần với học thông minh, Nhà trường mới tính đến khảo thí online. 

 1. Thường xuyên theo dõi và đánh giá việc áp dụng

Trong quá trình chuyển đổi số, thầy cô nên ghi nhận lại các thay đổi về cả chất và lượng khi sử dụng công nghệ, ví dụ: Thầy cô tiết kiệm được bao nhiêu thời gian và chi phí cho việc soạn đề và giao bài so với trước đây? Đồng thời, các cảm nhận, trải nghiệm của học sinh cũng nên được ghi nhận: Các em có gặp khó khăn gì khi sử dụng phần mềm học và kiểm tra hay không? 

3 lý do Quý thầy cô nên chọn Trường học thông minh 789.vn cho hành trình chuyển đổi số của mình

Trường học thông minh 789.vn có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ vào việc dạy học. Có 3 lý do vì sao Nhà trường và thầy cô nên cân nhắc dịch vụ của 789.vn:

 1. Chúng tôi mang lại lợi ích cho cả đơn vị giáo dục, học sinh và phụ huynh:

 • Nhà trường có thể tổ chức các kỳ kiểm tra với quy mô lớn, tối ưu hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí;

 • Thầy cô có thể rút ngắn thời gian soạn đề và chấm bài; dễ dàng đánh giá tình hình học tập của học sinh và xây dựng kho tài liệu giảng dạy riêng;

 • Học sinh có thể chủ động và linh hoạt hơn trong việc học tập; có cơ hội tiếp cận kho học liệu phong phú và chất lượng;

 • Phụ huynh có thể theo dõi việc học của con em và kết nối với thầy cô dễ dàng hơn.

 1. Chúng tôi có đa dạng sản phẩm với chất lượng cao và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt:

 • Nhiều tiện ích cho giáo viên bao gồm: Khảo thí online, ngân hàng đề thi, sàn học tập, giao bài về nhà, quản lý dữ liệu riêng, chấm điểm trắc nghiệm.

 • Các tiện ích cho học sinh: Thi thử, đăng ký lớp học, cập nhật thông tin tuyển sinh, truy cập kho học liệu.

 • Hệ thống ổn định, dễ sử dụng và thân thiện với mọi thiết bị.

 • Hướng dẫn sử dụng rõ ràng, cụ thể.

 • Đội ngũ kỹ thuật viên của Trường học thông minh 789.vn có trình độ chuyên môn cao và hỗ trợ tận tâm.

 • Các buổi tập huấn, đào tạo được tổ chức thường xuyên.

 1. Chúng tôi cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau với mức giá hợp lý:

Thầy cô và các bạn học sinh có thể dễ dàng lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu, quy mô lớp học và ngân sách. Điển hình như 789.vn sẽ có các gói sau:

 • Dịch vụ cho giáo viên chỉ từ 150.000 VNĐ/học sinh/năm;

 • Dịch vụ cho học sinh gồm 2 gói chia theo nhóm bộ môn và 1 combo luyện thi, giá chỉ từ 200.000 VNĐ/môn/năm.

Tóm lại, việc số hóa trường lớp không phải chỉ là biện pháp tạm thời, mà nó cần được hợp thức hóa thành hoạt động dạy và học hằng ngày. Và trên hành trình chuyển đổi đó, Trường học thông minh 789.vn tự tin là bạn đồng hành đáng tin cậy, cung cấp các giải pháp tối ưu cho cả nhà trường, giáo viên và các em học sinh. 

Thầy cô và các em học sinh có thể tìm hiểu cụ thể hơn về dịch vụ của 789.vn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ số HOTLINE 028 71085586 để được hỗ trợ.

BÀI ĐĂNG MỚI

Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức tập huấn sử dụng giải pháp “Trường học thông minh 789.vn”
Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức tập huấn sử dụng giải...

Có thể thấy, việc chuyển đổi số trong Giáo dục đang từng bước “xâm nhập” đến các tỉnh thành trên...

Chào mừng năm học mới - Một năm học thật “KHÁC”
Chào mừng năm học mới - Một năm học thật “KHÁC”

Nhằm giúp các thầy/cô giáo đơn giản hóa công tác giảng dạy trực tuyến trong mùa dịch vô cùng khó...

TP.HCM ứng dụng cộng nghệ vào Giáo dục trong bối cảnh đại dịch Covid-19
TP.HCM ứng dụng cộng nghệ vào Giáo dục trong bối...

Trường học thông minh 789.vn sẽ giúp các em học sinh hoàn thành các buổi học của mình ngay tại nhà,...

789.vn tích hợp tính năng “Dạy trực tuyến”
789.vn tích hợp tính năng “Dạy trực tuyến”

Việc ứng dụng 789.vn cho việc học và kiểm tra đánh giá trực tuyến là điều cần thiết và cấp bách...