3 cách học thông minh giúp bạn làm chủ kiến thức trước kỳ thi Quốc gia

3 cách học thông minh giúp bạn làm chủ kiến thức trước kỳ thi Quốc gia


Bí quyết học thông minh giúp học sinh tự tin vượt qua kỳ thi quan trọng nhất

Theo các chuyên gia, học thông minh mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với cách học truyền thống. Các phương pháp này không những giúp học sinh ghi nhớ kiến thức lâu hơn mà còn hiểu được bản chất của các môn học. 3 cách học vô cùng khoa học mà các em học sinh có thể tham khảo là:

  1. Áp dụng sơ đồ tư duy

  2. Thay đổi thời gian học tập

  3. Sử dụng phần mềm ôn tập và thi thử trực tuyến

Nắm vững kiến thức bằng phương pháp học thông minh qua sơ đồ tư duy

Phương pháp học thông minh đầu tiên và cũng là cách học phổ biến nhất đó là áp dụng sơ đồ tư duy (mindmap). Đây là kết quả của công trình nghiên cứu chuyên sâu về não bộ của tác giả Tony Buzan. Mindmap được tạo nên dựa trên sự phân tích khoa học về vai trò, chức năng của 2 bán cầu não. Nói đơn giản, đây là phương pháp hệ thống kiến thức bằng chữ viết và hình vẽ.

Học thông minh qua sơ đồ tư duy (mindmap)

Mindmap giúp các học sinh liên kết kiến thức một cách chặt chẽ, góp phần thúc đẩy khả năng ghi nhớ toàn diện của trí não. Đồng thời, phương pháp học này loại bỏ hoàn toàn tư duy học thuộc lòng, học “vẹt” phổ biến hiện nay qua việc chủ động thiết kế bài học cho riêng mình. Hình ảnh trong mindmap đóng vai trò rất lớn trong việc kích thích khả năng xử lý thông tin và ghi nhớ của não bộ.

Để tạo nên mindmap, học sinh cần làm theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Chọn từ khóa trung tâm : thông thường là tên của bài học

Bước 2: Vẽ tiêu đề phụ (nhánh cấp 1) : những thông tin gắn liền về chủ đề trung tâm

Bước 3: Vẽ nhánh cấp 2,3 : thông tin con của nhánh thứ 1

Bước 4: Thêm hình ảnh minh họa phù hợp với chủ đề

Với cách học thông minh mindmap, học sinh nên thiết kế sơ đồ bằng màu sắc và hình vẽ theo ý thích của bản thân. Thông qua hình ảnh minh họa sinh động, các em có thể ghi nhớ kiến thức khoa học hơn. 

Học thông minh và hiệu quả hơn khi chuyển thời gian học từ đêm sang ngày

Cách học thông minh thứ 2 liên quan đến việc sắp xếp thời gian biểu. Thông thường, các học sinh sẽ thức rất khuya để ôn bài và ngủ bù vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, điều này không những làm suy giảm hiệu suất học tập mà còn hạn chế khả năng tập trung, ghi nhớ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các học sinh.

Học thông minh hơn nhờ thay đổi thời gian biểu

Do đó, các em nên đi ngủ sớm và dành thời gian ôn bài vào buổi sáng, khi đầu óc minh mẫn và tỉnh táo nhất để tiếp thu kiến thức tốt hơn. Hơn nữa, ánh nắng vào ban ngày khá dễ chịu, nó không làm học sinh bị mỏi mắt hay chóng mặt sau thời gian dài học tập. 

Một lợi ích khác của việc học buổi sáng là dễ dàng học nhóm cùng bạn. Trong quá trình ôn tập, nếu cần sự trợ giúp từ bạn bè hay thầy cô, các em có thể liên hệ để được đáp ứng ngay. Điều này giúp quá trình ôn tập diễn ra thuận lợi và mang đến hiệu quả cao hơn. 

Học thông minh hơn khi sử dụng phần mềm ôn tập và thi thử trực tuyến

Cách học thông minh cuối cùng cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho kỳ thi Quốc gia là sử dụng phần mềm thi thử để đo lường hiệu quả ôn tập. Với kho tàng đề thi bám sát cách thức ra đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây sẽ là công cụ hữu ích cho các học sinh vào giai đoạn ôn tập cuối cùng.

Học thông minh hơn với ứng dụng thi trực tuyến 789.vn

Một trong những phần mềm thi thử trực tuyến hiệu quả là 789.vn. Hệ thống khảo thí và thi trắc nghiệm trực tuyến được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. 789.vn cho phép học sinh làm đề thi thử các môn trên mọi thiết bị có kết nối Internet. Đồng thời, điểm số được đưa ra chính xác sau khi kết thúc giờ làm bài sẽ giúp các em đánh giá đúng năng lực của mình. Từ đó, cân chỉnh chiến lược ôn tập hợp lý hơn.

Đặc biệt, ngân hàng đề thi 789.vn được cập nhật liên tục mỗi ngày. Đồng thời, các dạng câu hỏi được sắp xếp tự động theo từng cấp độ và luôn đi kèm với đáp án và hướng dẫn chi tiết. Các học sinh có thể dựa vào đây để rút kinh nghiệm trong quá trình thi thử. Từ đó, củng cố sự tự tin và tâm thế vững vàng trước khi bước vào kỳ thi chính thức. 

>>> Xem thêm về Trường học thông minh 789.vn TẠI ĐÂY

Trên là 3 cách học thông minh giúp các học sinh cuối cấp chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi. Ngoài những phương pháp trên, chìa khóa vàng giúp các em tự tin chinh phục bài thi vẫn chính là tinh thần thoải mái và lòng tin vào bản thân mình. Chúc các bạn có đầy đủ sức khỏe để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi!

BÀI ĐĂNG MỚI

Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức tập huấn sử dụng giải pháp “Trường học thông minh 789.vn”
Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức tập huấn sử dụng giải...

Có thể thấy, việc chuyển đổi số trong Giáo dục đang từng bước “xâm nhập” đến các tỉnh thành trên...

Chào mừng năm học mới - Một năm học thật “KHÁC”
Chào mừng năm học mới - Một năm học thật “KHÁC”

Nhằm giúp các thầy/cô giáo đơn giản hóa công tác giảng dạy trực tuyến trong mùa dịch vô cùng khó...

TP.HCM ứng dụng cộng nghệ vào Giáo dục trong bối cảnh đại dịch Covid-19
TP.HCM ứng dụng cộng nghệ vào Giáo dục trong bối...

Trường học thông minh 789.vn sẽ giúp các em học sinh hoàn thành các buổi học của mình ngay tại nhà,...

789.vn tích hợp tính năng “Dạy trực tuyến”
789.vn tích hợp tính năng “Dạy trực tuyến”

Việc ứng dụng 789.vn cho việc học và kiểm tra đánh giá trực tuyến là điều cần thiết và cấp bách...