Phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm hiện nay có thực sự “thổi bay” mọi bất cập?

Phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm hiện nay có thực sự “thổi bay” mọi bất cập?


Trước khi phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm ra đời, việc tạo đề thi theo cách truyền thống mang nhiều bất cập cho cả giáo viên và học sinh. Kể từ khi loại phần mềm này được áp dụng, dường như những nhược điểm đó đã được khắc phục. Vậy phần mềm tạo đề nào được giới chuyên môn tin tưởng hiện nay? 

Phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm - giải pháp khắc phục tối ưu nhược điểm của cách ra đề truyền thống

Việc tạo nhiều đề thi trắc nghiệm bằng cách truyền thống gây nhiều khó khăn cho giáo viên. Chính vì thế, từ khi xuất hiện phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm, nó như một bước tiến mới giúp giáo viên tạo được nhiều đề thi chất lượng hơn. Cùng xem hết bài viết để tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích phần mềm này mang lại nhé.

Không có phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm, khó khăn nào xảy ra khi tạo đề thi truyền thống?

Thi trắc nghiệm kể từ năm 2017 đến nay đã trở nên phổ biến hơn vì nó giảm thiểu được nhiều nhược điểm do hình thức thi tự luận gây ra. Tuy nhiên, việc tạo một lượng lớn đề thi trắc nghiệm bằng hình thức soạn đề cũ mà không có công cụ hỗ trợ gây ra khá nhiều bất lợi cho giáo viên. Sau đây là 3 nhược điểm của việc tạo đề thi theo kiểu truyền thống.

 • Tốn thời gian: đây hẳn là bất cập dễ thấy nhất của việc tạo đề mà không có phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm hỗ trợ. Mỗi một lần kiểm tra hay thi cử, số lượng đề phải tạo không hề nhỏ. Do đó, nếu thực hiện tạo đề bằng cách cũ, tức sẽ tạo đề bằng Word rồi thay đổi vị trí câu hỏi để tạo nhiều mã đề khác nhau. Điều này sẽ mất rất nhiều thời gian của người ra đề.

 • Dễ nhầm lẫn giữa các đề: tạo nhiều câu hỏi, đảo thứ tự các câu hỏi và phân chia các câu hỏi ấy theo bộ đề cũng có thể khiến người làm gặp nhiều nhầm lẫn. Nhầm lẫn đây có thể là nhầm lẫn về số lượng câu hỏi khó/dễ không đồng đều giữa các đề hoặc trùng lặp một câu hỏi trong một bộ đề. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng bài thi và hiệu quả thi đánh giá học sinh.

 • Không đánh giá đúng năng lực của học sinh: khi không sử dụng phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm, từ những sai sót, nhầm lẫn giữa các đề như đã nêu trên sẽ dẫn đến việc có đề sẽ nhiều câu hỏi dễ hơn, có đề sẽ nhiều câu hỏi khó hơn. Điều này gây ra sự không công bằng và giáo viên sẽ đánh giá không đúng về năng lực của học sinh nói chung.

Sự ra đời phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm thực sự tạo nên bước ngoặt trong ngành giáo dục?

Qua 3 bất cập dễ thấy của việc tạo đề thi bằng cách tạo đề truyền thống, chúng ta càng thấy được tầm quan trọng của phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm. Các phần mềm soạn đề thi hiện nay đã hỗ trợ người dùng tối đa trong việc soạn đề cũng như đảo đề một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó, chất lượng đề cũng được nâng cao hơn. Minh chứng với 5 lợi ích điển hình:

 • Hỗ trợ giáo viên soạn đề với đa dạng các kiểu câu hỏi trắc nghiệm;

 • Nhiều phần mềm khá tiện lợi, đi kèm cả chức năng chấm bài;

 • Dễ tiếp cận và sử dụng cho nhiều giáo viên, đặc biệt là những giáo viên lớn tuổi;

 • Hạn chế tối thiểu những nhầm lẫn, sai sót có thể xảy ra trong quá trình soạn đề;

 • Tiết kiệm được khá nhiều thời gian soạn đề cho giáo viên.

Phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm 789.vn là gì? Cách sử dụng phần mềm này như thế nào?

789.vn là một hệ thống khảo thí và thi trắc nghiệm được quan tâm khá nhiều trong thời gian gần đây. Và kể từ lúc việc học online và thi trắc nghiệm được áp dụng, 789.vn càng thể hiện được chức năng cũng như điểm mạnh của phần mềm. Không chỉ là một phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm, đây còn là một nền tảng giúp giáo viên cung cấp bài giảng, giao bài tập về nhà, tạo ngân hàng đề thi phục vụ việc dạy học và kiểm tra. Ngoài ra, học sinh cũng có thể tạo tài khoản và sử dụng 789.vn như một nguồn tài liệu tham khảo các đề thi thử.

Để sử dụng 789.vn, giáo viên cần tạo tài khoản theo những bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website www.789.vn

 • Bước 2  Nhấp vào nút “Đăng ký” ở góc trên bên phải màn hình.

 • Bước 3: Có 2 cách đăng ký tài khoản:

 • Cách 1: Đăng ký tài khoản bằng email cá nhân: Điền đầy đủ các thông tin ở phía dưới chính xác → nhấp vào “Đăng ký tài khoản”. Sau đó đăng nhập vào email cá nhân để kích hoạt tài khoản.

 • Cách 2: Đăng ký nhanh bằng tài khoản Facebook: Nhấp vào biểu tượng màu xanh “đăng kí nhanh bằng tài khoản Facebook”.

 • Bước 4: Tại màn hình sau khi đăng nhập → Quý thầy/cô nhấp vào “Đăng ký chức năng giáo viên”

 • Bước 5: Quý thầy/cô điền đầy đủ thông tin → nhấp vào “Đăng ký”. Tài khoản của Quý thầy/cô sẽ được 789.vn xét duyệt trong vòng 48 giờ làm việc. Sau khi nhận được email duyệt, Quý thầy/cô đăng xuất sau đó đăng nhập lại để kích hoạt chứng năng giáo viên.

Sau khi đã kích hoạt được tài khoản, sau đây sẽ là hướng dẫn sử dụng phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm để tạo đề thi chỉ mất 30 giây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản, truy cập chức năng giáo viên

 • Bước 2: Nhấp chọn mục “Tạo đề thi” → Chọn “tạo đề thi từ việc chọn từng câu hỏi”.

 • Bước 3: Lần lượt “Đặt tên cho bài kiểm tra” → “Số câu hỏi” → “ Thời gian”. Chọn kho đề thi riêng (nếu Quý thầy/cô đã tạo ngân hàng đề riêng trên 789.vn) hoặc chọn “Ngân hàng đề 789.vn” → “Chọn lớp” → ”Chọn môn” → “Chọn Chương” → “Chọn bài” → “Tải câu hỏi”.

 • Bước 4: Chọn câu hỏi phù hợp với kỳ kiểm tra của mình sao cho “Số lượng câu hỏi tương ứng với số lượng câu đã chọn ban đầu”.

 • Trường hợp 1: Quý thầy/cô muốn thay đổi câu hỏi chỉ cần nháy chuột vào câu hỏi ở khung bên trái thì câu hỏi đó sẽ được xóa bỏ ra khỏi đề đã chọn.

 • Trường hợp 2: Quý thầy/cô muốn chọn câu hỏi ở một chương khác hoặc bài khác vào trong bài kiểm tra. Chỉ cần nhấp chuột “Chọn chương” → “Chọn bài” → “Tải câu hỏi”.

 • Bước 5: Sau khi chọn đủ số câu hỏi → Quý thầy/cô nhấp vào mục “Xem trước đề thi”để kiểm tra lại đề.

 • Bước 6: Nếu đề đã thích hợp → Quý thầy/cô chọn “Lưu đề thi”.

>> Hướng dẫn tạo đề thi chi tiết (có hình minh hoạ) TẠI ĐÂY.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được bất lợi của việc tạo đề thi kiểu truyền thống cũng như những lợi ích và cách sử dụng phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm 789.vn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho Quý thầy/cô thêm một nguồn thông tin hữu ích để hỗ trợ việc soạn đề. 

Hiện tại, 789.vn có 3 gói sản phẩm cho Quý thầy/cô đăng ký sử dụng. Để biết thêm chi tiết, Quý thầy/cô vui lòng nhấn chọn TẠI ĐÂY

BÀI ĐĂNG MỚI

Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức tập huấn sử dụng giải pháp “Trường học thông minh 789.vn”
Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức tập huấn sử dụng giải...

Có thể thấy, việc chuyển đổi số trong Giáo dục đang từng bước “xâm nhập” đến các tỉnh thành trên...

Chào mừng năm học mới - Một năm học thật “KHÁC”
Chào mừng năm học mới - Một năm học thật “KHÁC”

Nhằm giúp các thầy/cô giáo đơn giản hóa công tác giảng dạy trực tuyến trong mùa dịch vô cùng khó...

TP.HCM ứng dụng cộng nghệ vào Giáo dục trong bối cảnh đại dịch Covid-19
TP.HCM ứng dụng cộng nghệ vào Giáo dục trong bối...

Trường học thông minh 789.vn sẽ giúp các em học sinh hoàn thành các buổi học của mình ngay tại nhà,...

789.vn tích hợp tính năng “Dạy trực tuyến”
789.vn tích hợp tính năng “Dạy trực tuyến”

Việc ứng dụng 789.vn cho việc học và kiểm tra đánh giá trực tuyến là điều cần thiết và cấp bách...