Xu hướng học tập đi đôi cùng thực hành trải nghiệm hiện nay

Xu hướng học tập đi đôi cùng thực hành trải nghiệm hiện nay

----

Các bậc phụ huynh luôn lo ngại con em mình sau khi tốt nghiệp cấp 3 bước ra môi trường hoàn toàn mới như Đại học, Cao đẳng suốt ngày phải đi "đây đó". 

Nào là đi event, MC các sự kiện, tham gia CLB, trở thành thành viên của các đội tuyển trong trường và vô số công việc ngoài lề khác mà các em luôn xin bố mẹ cho tham gia.

"Chẳng biết thời gian học được bao nhiêu mà ngày nào cũng tham gia hết hoạt động này đến hoạt động khác. Có nhiều hôm cuối tuần vẫn phải đi từ sáng đến tận tối khuya." - phụ huynh chia sẻ. 

Những nỗi lo toan ấy của các bậc làm cha mẹ là điều không thể tránh khỏi. 

Nhưng bên cạnh đó theo các chuyên gia giáo dục, các em học sinh, sinh viên đam mê hoạt động trải nghiệm lại chưa chắc đáng lo như vậy. 

Ngược lại, điều này phù hợp với tâm lý gen Z, chứng tỏ sự thay đổi trong nhận thức của các bạn so với các thế hệ trước.

Mọi hoạt động trải nghiệm ở trường Cao đẳng, Đại học nếu xoay quanh đủ 6 nhóm cốt lõi, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội là: trải nghiệm công nghệ, trải nghiệm các hoạt động và khóa học về kỹ năng thế kỷ 21, trải nghiệm văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông, trải nghiệm các khóa học và hoạt động để trở thành lãnh đạo tương lai, trải nghiệm xu thế xã hội và văn hóa tương lai, trải nghiệm thế giới đa văn hóa thì hoàn toàn phù hợp và có lợi cho các em

Qua các hoạt động này, sinh viên có dịp va chạm, thử sức ở nhiều môi trường, tình huống, với nhiều người trong các vai trò khác nhau. 

Các bạn dần tự trang bị được bộ kỹ năng sống hữu ích cho mình, thích ứng linh hoạt với đời sống xã hội. Đây là nền tảng để các bạn tự định hình bản thân và kiến tạo tương lai cho riêng mình

Đồng thời, việc khuyến khích học đi đôi với hành luôn là những tiêu chí được Bộ giáo dục & Đào tạo ưu tiên đặt lên hàng đầu. 

Chúng ta hãy nhìn vào những lợi ích thích đáng và thấu hiểu tâm lý lứa tuổi hành vi của các em. Vì các em luôn mong muốn tìm thấy những điều mà công nghệ không thể thay thế, điều này dạy được cho các em những trải nghiệm và có thêm thật nhiều kỹ năng sống hơn sau này.

 

Bài liên quan