Giảm tiêu chí xét tuyển Đại Học theo đánh giá năng lực

 

Năm 2020 là một năm đầy sự khó khăn và thách thức trong nền kinh tế lẫn giáo dục. Tiêu chí tại 1 số trường Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp,... cũng đang rục rịch hạ tiêu chí như giảm điểm sàn, phương thức xét tuyển, quyền lợi ưu tiên một cách linh động và phù hợp với xu hướng, bối cảnh xã hội hiện nay nhưng vẩn đảm bảo chất lượng cho những thí sinh có kết quả tốt sau kỳ thi tốt nghiệp.

Theo thống kê từ Đại Học Quốc Gia Tphcm, có hơn 53 ngàn thí sinh đăng ký dự thi nhưng thực tế chỉ có hơn 23 ngàn thí sinh đến dự thi, tức là hơn 30 ngàn thí sinh bỏ thi. Trong đó ĐH Quốc Gia có 4 cụm thi thì có 2 cụm thi tại Bến Tre và An Giang có tỷ kệ bỏ thi nhiều nhất.

Giám đốc trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, theo TS Nguyễn Quốc Chính; Lượng thí sinh vắng mặt này đã nằm trong dự tính của hội đồng tố chức thi. Nguyên nhân chính là dịch Covid-19 đã làm cho tấm lý thí sinh bị ảnh hưởng ít nhiều và quan ngại về giãn cách xã hội. Với lại, kỳ thi diễn ra ngây sau khi Bộ Giáo Dục và Đào Tạo công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Đến thời điểm bây giờ một số trường Đại Học, Cao Đẳng gần như cơ bản hoàn tất xét tuyển theo phương thức xét học bạ, tuyển thẳng,...nên các thí sinh dự tính thi đã biết kết quả khả năng vào Đại Học.

Trường Đại Học Khoa học tự nhiên, ThS Phùng Quán, trưởng phòng Thông tin - Truyền thông cho biết mức chỉ tiêu đề ra là 1400, tuy số thí thi dự thi ít nhưng vẫn giữ mức chỉ tiêu đề ra. Đồng thời vẫn giữ nguyên mức điểm sàn tương đương năm 2019 nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào. Trường sẽ lấy điểm xét tuyển từ cao xuống cho đủ chi tiêu nhưng phải cao hơn điểm sàn đề ra.

Các trường năm nay được tự chủ tuyển sinh vì thế sẽ có nhiều phương thức xét tuyển như là: Xét học bạ, tuyển thẳng, đối tượng ưu tiên, xét điểm bằng kỳ thi riêng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Như vậy 1 học sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường với nhiều phương thức khác nhau.

Theo thống kê từ Bộ GD & ĐT có hơn 24 triệu nguyện vọng xét tuyển, riêng nguyện vọng 1 hơn 600 ngàn trong khi chỉ tiêu là hơn 400 ngàn. Do đó tỷ lệ chọi rất cao khi chọn trường vào vì thế các thí sinh phải biết đánh giá năng lực của mình theo ngành phù hợp và phải xác nhận nhập học đúng thời gian quy định của trường.

Tương tự trường Đại Học Quốc Gia vẫn giữ nguyên tiêu chí xét tuyển theo chỉ tiêu đề ra chứ ko hạ tiêu chí xét tuyển xuống. Nếu thí sinh đăng ký có điểm số cao và nhiều thì sẽ lấy từ trên xuống đến 70%. Ngược lại trường chỉ tuyển được 30% nhưng không thấp hơn điểm sàn, số còn lại xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Cùng quan điểm trên trường Đại Học Kinh tế - Luật hiện vẫn chưa có kết hoạch giảm tiêu chí, nhưng cũng có phương án dự phòng để 1 suất xét tuyển điểm tốt nghiệp THPT.

Trường Đại Học Công nghiệp thực phẩm Tphcm, theo giám đốc tuyển sinh THS Phạm Thái Sơn vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh nhưng sẽ giảm điểm đầu vào theo thang điểm. Nhưng cũng phải đảm bảo và không ảnh hưởng chất lượng đề ra. Còn nếu không đủ trường sẽ chuyển sang xét điểm tốt nghiệp THPT .

Trường Đại Học công nghệ thông tin Tphcm, đã có mức điều chỉnh nhẹ từ 50% xuống còn 40% chỉ tiêu xét tuyển.

 

Thời gian công bố kết quả xét tuyển

Ngày 7/9/2020 công bố kết quả thi đợt 1 - ngày 10/9/2020 công bố kết quả xét tuyển

Đợt 2 dự kiến sẽ công bố sau 1 tuần thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông 2020

Còn thời gian xác nhận nhập học thì tùy vào từng trường thông báo sau.

 

Bài liên quan