Cơn giận của bạn có thể sẽ huỷ hoại tương lai các em

Cơn giận của bạn có thể sẽ huỷ hoại tương lai các em 

---

Người Việt Nam chúng ta thường có thói quen dùng những lý do như: vì thương các em nên mới quát mắng, vì quan tâm các em thì mới đánh để nhớ mà chừa lần sau không tái phạm, cho những hành động lúc nóng giận bực bội của mình.

Việc quan tâm và dạy bảo các em là không sai, nhưng cách thức để quan tâm và dạy bảo thì lại là câu chuyện khiến hàng triệu phụ huynh và giáo viên đau đầu.

Đã không ít trường hợp học sinh cãi vả, mắng chửi chính cha mẹ và thầy cô giáo. Tệ hơn thế là nhiều em học sinh còn có hành động đánh cả cha mẹ, thầy cô của mình.

Theo nhiều trung tâm nghiên cứu về tâm lý lứa tuổi trẻ vị thành niên đã chứng minh rất rõ, mọi trẻ em đều mang một trái tim ngây thơ và đặc biệt rất dễ bị tổn thương, cũng như sẽ học hỏi theo hành động và tấm gương của những người lớn xung quanh. 

Người lớn đối xử với chúng như thế nào, thì chúng sẽ có xu hướng đáp trả lại y như vậy.

Về lâu về dài, các em sẽ tự hiểu và mặc định rằng: ĐÂY CHÍNH LÀ SỰ QUAN TÂM, yêu thương là phải mắng, phải đánh. 

Những lúc như thế này thì hơn 70% là do sự học hỏi từ môi trường, từ mọi người xung quanh các em. Từ đó sẽ dẫn đến các nguyên nhân xảy ra nhiều chuyện không như mong muốn.

Không những vậy, đối với những em bị đánh hoặc mắng chửi trước mặt nhiều bạn bè sẽ khiến tâm lý các em dần trở nên sợ sệt, e dè. 

Các em không còn thích thú và hăng hái khi đến trường. Trong tâm lý luôn lo sợ mình sẽ làm sai và mọi việc mình làm đều có khả năng bị chửi rất cao.

Thời gian lâu ngày dẫn đến việc thiếu tự tin trong giao tiếp với những người xung quanh, đặc biệt là người lớn. 

Thậm chí, có nhiều trường hợp còn xảy ra biến chứng của bệnh tự kỷ- một căn bệnh tưởng chừng như vô hại nhưng lại mang đến hậu quả khôn lường. Ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và tinh thần của các em. Có nhiều trường hợp vì áp lực quá độ mà dẫn đến việc học sinh rạch tay, tự huỷ hoại bản thân và cuối cùng là tự tử. 

Có hàng trăm hàng ngàn ví dụ thực tế đã xảy ra ở Việt Nam, đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh và nhà trường trong vấn đề giáo dục con em. Và cũng là cơ hội để người lớn chúng ta phải nhìn lại, suy ngẫm. Từ đó có thể đưa ra được những phương pháp giáo dục khoa học và phù hợp nhất đến với các em học sinh của mình.

Bài liên quan