Chọn ngành hay chọn trường

 

 

Có khá nhiều câu hỏi từ các bạn học sinh hỏi rằng:

- Bạn không đậu nguyện vọng 1, bạn chỉ đậu vào nguyện vọng 2, bạn nên học nguyện vọng 2 hay là bạn thi lại 1 năm để được vào ngành mà bạn yêu thích?
- Bạn cứ đi học đại 1 trường nào đó, ngành nào đó sau đó tự ôn rồi thi lại vào năm sau có được không?
 
Nhưng câu chuyện làm anh shocked nhất đó là một bạn được 25,25đ đại học và 752đ ĐGNL trượt MỘT SỐ nguyện vọng mong muốn và giờ đang băn khoăn là nên thi lại hay là làm gì đây? Câu hỏi thực sự thể hiện sự thất vọng và hoang mang của bạn…làm cho anh bắt buộc phải viết bài này.
Số đông các bạn sinh viên gọi việc thi đậu đại học là đậu vào nguyện vọng 1, thường là trường top thì mới gọi là đậu còn không sẽ là trượt. Ví dụ nguyện vọng 1 ngành đó trường đó lấy 26 đibạn mà mình được có 25 điểm thôi nên mình trượt rồi. Mình nên thi lại để năm sau được vào học ngành đó của trường đó thì hơn. Cay cú quá mà!
 • Option A: Học lại 1 năm để thi lại trường mình thích với ngành mình thích.
 • Option B: Đi học đại một trường, ngành nào đó rồi tự ôn tập để thi lại vào năm tới.
 • Option C: Đi học nguyện vọng 2 tại trường mình thích, tuy không phải ngành mình thích. Tìm cơ hội học văn bằng 2.
 • Option D: Đi học tiếp ở một trường khác (không top bằng) với ngành mình yêu thích.
Điều mà tò mò nhất đó là quá trình các bạn xác định ngành yêu thích của mình như thế nào?
Làm sao các bạn có thể tìm ra được là các bạn sẽ yêu thích và gắn bó với ngành?
Cơ duyên nào khiến các bạn chọn ngành thích?
Và các bạn đã đủ thông tin và dữ kiện về nghề nghiệp tương lai sau khi các bạn tốt nghiệp ra trường với ngành đó chưa?
Có quen và trò chuyện hỏi thăm người đi trước đã học ngành đó, tốt nghiệp đã làm ngành đó ra làm sao chưa?
Ngành đó có phù hợp với tính cách, thế mạnh, và sở thích của mình hay không?
 

CHỌN NGÀNH HAY CHỌN TRƯỜNG & SAO LẠI GỌI LÀ TRƯỢT ĐẠI HỌC? HỌC PHẢI NGÀNH KHÔNG THÍCH?

Đây cũng là câu hỏi không hề dễ dàng với các bạn. 

 • CASE 1Chắc cú điều mình thích!
 • CASE 2: Có một vài options chọn ngành học, có cái thích nhất, có cái thích nhì, hoặc có mấy cái thích same same nhau!
Rồi, giờ chúng ta sẽ chơi ghép cặp như là phép toán tổ hợp nhé. Từ đó các bạn sẽ biết được tổ hợp của mình là gì và ra quyết định nhé.
 

CASE 1 ghép với OPTION A

- Các bạn biết điều mình thích rồi, các bạn không phải thấp hơn so với các bạn đậu quá nhiều. Các bạn tin rằng thi lại sẽ đậu thôi (mặc dù chưa biết quy chế tuyển sinh năm mới sẽ như thế nào). Các bạn ở nhà ôn luyện. Thực sự anh nghĩ không đáng!
- Về tư chất, các bạn không hẳn đã thua xa các bạn đậu. Nó có nhiều yếu tố, tổ hợp môn, tâm lý, cách thức học ôn, thầy cô… Chưa kể đến khả năng học tập và năng lực của con người còn có thể phát triển mãi sau này. 18-19 tuổi chưa khẳng định được gì.
- Các bạn thích ngôn ngữ anh, sẽ phát triển theo ngôn ngữ Anh, sử dụng và ứng dụng nó vào nghề nghiệp sau này. Nhưng mà ôn thi lại (dù chọn ĐGNL hay ban C, ban nào đó) thì các bạn vẫn phải ôn giàn trải nhiều kiến thức khác nhau => Điều này không phục vụ trực tiếp cho mục tiêu sự nghiệp của bạn sau này. Chưa kể áp lực từ sự cô đơn, từ gia đình bạn bè…
 

CASE 1 & OPTION B

 • Đối với option B, còn tốn thêm tiền bạc như học phí, ăn ở nhà trọ, sức lực học ngành đó, ngành mà bạn không thích. Cũng chỉ vì ở nhà mà ôn không chịu được nên cứ đi học cho lành.

CASE 1 & OPTION C

 • Cái này cũng là một cách rất hay KHI VÀ CHỈ KHI các ngành bạn học có bổ trợ trực tiếp cho nhau. Và bạn thực sự quyết tâm theo đam mê của mình. Anh lấy ví dụ;
 • Bạn đam mê kinh doanh, nhưng mà nhỡ ko vào được KD, mình học marketing (bổ trợ) rồi sau đó học thêm kinh doanh văn bằng 2.
 • Mình thích kĩ thuật phần mềm, ngành mình thích quá, nhưng mà thui khoa học máy tính cũng được. Dù sao mình cũng yêu công nghệ, yêu máy tính mà.
 • Mình thích ngôn ngữ Anh, mà nhỡ rớt xuống Pháp. Mình học Pháp rồi mình quất thbạn cái bằng tiếng Anh. Dù sao mình cũng thích ngôn ngữ mà.

CASE 1 & OPTION D - LÀ OPTION ANH KHUYẾN KHÍCH NHẤT

 • Học trường không top bằng một tí không làm bạn bớt cơ hội thành công.
 • Thành công còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn học như thế nào, phát triển như thế nào ở đại học nữa.
 • Do bạn thích bạn đam mê ngành đó. Vào đại học cái bạn ngay lập tức tìm tòi học tập thbạn về ngành bên cạnh chương trình học trên trường.
 • Ví dụ bạn thích Ngôn ngữ Anh chẳng hạn. Thay vì ôn Toán Văn Anh…Bạn vào trường bạn tập trung học các môn tiếng Anh.
 • Bên cạnh việc học trên trường, bạn học thêm các khóa học trực tuyến, học trung tâm hoặc là tự học, tự trau dồi.
 • Bạn dành thời gian đọc sách, xem phim, nghe nhạc, tham gia vào các cộng đồng, tìm lấy phương pháp học tập phù hợp với mình.
 • Bạn học thêm chứng chỉ này chứng chỉ kia liên quan tới tiếng Anh trước khi ra trường.
 • Bạn sống hết mình với ngành mà mình chọn và đam mê.
 • Bạn ra trường sớm hơn 1-2 năm, đi làm và tích lũy kinh nghi bạn nghề nghiệp liên quan. Thậm chí nếu chăm chỉ, trong trường bạn cũng đã bắt đầu tham gia vào các câu lập bộ, đi làm thêm, thực tập để tích lũy dần.
 • Vua xứ mù cũng không hẳn. Nhưng mà bạn nổi trội ở trường vừa vừa, bạn sẽ tích lũy được nhiều thứ lắm so với việc bạn chìm nghỉm ở một trường top. Cơ hội của bạn cũng chẳng giảm đi chút nào, vì thực lực và năng lực qua rèn luyện mới là kết quả chứ không phải tên trường hay điểm đầu vào.
"QUYẾT CHỈ THI LẠI" khi bạn có niềm tin mãnh liệt rằng, trường đó với ngành đó mới có thể giúp bạn đạt được ước mơ sự nghiệp của bạn sau này. Còn nếu nơi khác cũng làm được điều đó thì bạn nên suy nghĩ lại. Đừng vì cái mác tên trường top mà phí hoài 2 năm thanh xuân. À, trường hợp này hoàn toàn khác với trường hợp một số bạn KHÔNG HỌC HÀNH GÌ mà trượt. Trường hợp như này thì phải học lại rồi thi lại thật, hoặc là lười học chưa chú trọng việc học, tốn 1-2 năm đèn sách để thi lại thì cũng không đáng gì. Trường hợp nhiều năm rồi bỏ đi học một ngành khác cũng là một case khác cần bàn tới sau.
BÂY GIỜ sẽ sang ghép CASE 2 nhé.
 
Các bạn cũng chưa thực sự biết mình muốn gì. Vậy thì càng lên đi học để trải nghiệm chứ không nên ở nhà để thi lại. Nhưng chí ít, hãy gắng tìm hiểu bản thân và chọn lấy một ngành gần với khả năng, sở thích của mình nhất. Đọc nó, tìm hiểu về nó, hỏi han về nó, thậm trí trải nghiệm nó để có thể sớm đưa ra quyết định sau năm thứ 1. Đừng để thời gian trôi qua như bèo dạt trên sông, để rồi năm 3 năm 4 nhìn lại mới bảo là không hợp. Đừng nói năm nhất chưa tiếp xúc ngành nên chưa hiểu được. Thế sự chủ động tìm hiểu, hỏi han, chủ động đọc, nghiên cứu của các bạn đâu rồi? Hãy làm nó ngay bây giờ nhé. Nó cũng tốt cho tất cả các bạn, cả những bạn đã đậu nguyện vọng mình “tin rằng” là chân ái của mình rồi.
 
Cuộc đời là một chuỗi những sự kiện, sự lựa chọn và trải nghiệm. Không có đúng và có sai bằng cảm tính mà chỉ qua đó, vấp ngã các bạn mới có thể vỡ ra và rút ra được câu trả lời cho riêng mình. Cuộc đời không bao giờ có muộn nếu chúng ta vẫn trải nghiệm, mỗi một lần là một bài học là một trang sách trong cuộc đời. Nó chỉ muộn khi chúng ta chờ đợi trong sự lo lắng, sợ hãi, hoang mang, áp lực, và buồn tủi thôi.
 
 
Chúc các bạn có sự lựa chọn cho mình thật sáng suốt. Và khi đã lựa chọn rồi! Hãy có năng lực BIẾN SỰ LỰA CHỌN CỦA MÌNH THÀNH LỰA CHỌN ĐÚNG.
 
 
 
Bài liên quan