10 bí quyết khi làm bài thi trắc nghiệm phải nhớ

Hình thức trắc nghiệm trong các kỳ kiểm tra, kỳ thi tốt nghiệp không còn là điều xa lạ đối với các học sinh các cấp trong nhiều năm nay. Nhưng để nắm rõ cách thức và tránh sai xót trong quá trình làm bài thì cũng khó bạn nào nắm rõ hết tất cả. nay Trường Học Thông Minh 789 sẽ tổng hợp lại toàn bộ để nhằm giúp các bạn học sinh đạt được điểm số mà mình mong muốn.

 

1. Nhận thức và thay đổi tư duy

Mỗi môn học sẽ có một đặc thù khác nhau nhưng trên cơ sở cơ bản đều phải nắm chắc kiến thức và biết cách vận dụng hợp lý. Như trước đây chỉ cần nắm kiến thức cơ bản và trình bày theo đúng các bước là đã có điểm từng phần nhưng bây giờ là hình thức trắc nghiệm toàn phần, điểm số dựa kết quả khi bạn đánh vào ô trả lời trong 1 khoảng thời gian nhất định vì thế đòi hòi bạn phải NHANH - CHẮC - ĐÚNG. Kiến thức môn học không còn là cơ bản mà đòi hỏi phải sâu và rộng, bao quát hơn.

Tư duy Chậm - Chắc có lẽ không còn phù hợp nữa mà phải chuyển thành Nhanh - Chính xác. Những kỹ năng đó không thể hình thành ngây và liền mà đòi hỏi phải có quá trình rèn luyện trong suốt thời gian dài để làm quen cách thức thi cử mới này. 

 

2. Rèn luyện kỹ năng

Không ai có thể thành thục kỹ năng nếu không có sự rèn luyện liên tục. Trước đây 1 bài toán bạn phải mất vài phút để trình bày đáp án thì giờ đây quá trình trình bày đáp án đó chỉ nằm trên giấy nháp và kết quả sẽ được tô tròn trên giấy thi. Vì thế đòi hỏi bạn phải giải nhanh và chính xác tuyệt đối. Để tăng tốc giải bài thì bạn phải rèn luyện liên tục bằng cách giải nhiều đề và làm quen với nhiều phương thức giải khác nhau để tăng kinh nghiệm và độ nhạy trong quá trình làm bài thi. 

Thời gian chính là chìa khóa cho sự thành công ! 

 

3. Key word = Từ khóa trong câu hỏi

Là mấu chốt giúp bạn giải quyết vấn đề. Hãy đọc kỹ càng phân tích chậm và làm nhanh, đây chính là phương thức giúp bạn hoàn thành nhanh đáp án. Đừng vội lướt nhanh câu hỏi, hãy tìm từ khóa chính và nếu bạn thực sự chưa hiểu vấn đề, bạn có thể đọc đi đọc lại vài lần và phân tích từng khía cạnh tránh lạc đề, khi đã chắc chắn ta hãy bắt tay vào làm thiệt nhanh và tự tin vào cách thức mình đã chọn

Thời gian trắc nghiệm cho 1 câu hỏi rất ngắn.

 

4. Tự mình trả lời đáp án trước

Đối với các môn xã hội tự nhiên các đáp án đều na ná nhau, đây là một cái bẫy mà chúng ta cần nên tránh chính là khoan đọc đáp án mà đề thi nêu ra. Đọc câu hỏi và tự trả lời câu hỏi do chính mình đưa ra rồi hãy so với đáp án mà đề thi nêu coi thử có trùng khớp với những gì mình suy nghĩ hay không. Nếu bạn đọc ngây đáp án thì sự phân tâm và thiếu tự tin trong câu trả lời của mình sẽ hình thành tức khắc dẫn đến việc lựa chọn không còn chính xác được nữa vì đã bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên dưới.

Đừng để ảnh hưởng bởi yếu tố trước mắt

 

5. Loại trừ - Phỏng đoán - May - Rủi

Mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm, tương đương bạn có 1 phần 4 cơ hội hay có thể nói là bạn có 25% cơ hội chọn chính xác. Bây giờ làm sao tăng từ 25% lên 50% cơ hội chọn đúng ?

Đây là thời điểm bạn dùng phương án Loại trừ và Phỏng đoán

Loại trừ: Trong 4 câu đáp án lun có 1 câu nó bất hợp lý hoặc không theo 1 logic nào đó hoặc nhìn vô là đã thấy sai sai. Thế là ta đã loại 25% sai còn 75% còn lại, nhưng trong đó có 1 đáp án đúng tức là 25% đúng + 50% sai. Giờ làm sao tìm được 25% sai trong 50% đó để tăng khả năng trò chơi may rủi cho câu hỏi này.

Phỏng đoán: 3 đáp còn lại, 1 đúng 2 sai. Hãy tiếp tục áp dụng phương thức tìm cái sai cái bất hợp lý chứ đừng cố tìm cái đúng nếu hiện tại bạn chưa chắc chắn. Hình thức phỏng đoán ở đây phải dựa vào dữ liệu trong bài để làm cơ sở mà ta loại bỏ bớt 1 trong 3 câu còn lại. 

Thế là giờ đây tỷ lệ 50 - 50, cơ hội chọn đáp án đúng đã tăng lên rất nhiều rồi phải không nè. Công thức May Rủi nhưng có sự tính toán và chọn lọc. Chúc bạn thành công với tỷ lệ 50%

 

6.Thời gian - Thời gian và Thời gian

Khị Bộ Giáo Dục và Đạo Tạo chính thức áp dụng hình thức trắc nghiệm cho các kỳ thi, thì yếu tố thời gian là cốt lõi cho sự thành bại trong quá trình thi cử.

Hãy đọc qua 1 lượt xem câu nào có thể làm trước được, câu nào dễ làm trước và điểm sổ trong đề thi trắc nghiệm luôn bằng nhau. Vì thế hãy chọn những câu dễ và chắc chắn làm trước nhằm đảm bảo số điểm của chúng ta được an toàn rồi hãy quay về những câu hỏi khó hơn đòi hỏi đầu tư thời gian nhiều hơn.  

Câu nào quá khó nhớ dùng công thức phía trên nhé

Luôn canh thời gian và phân bổ thời gian cho hợp lý 

Quan trọng 1 điều là không được bỏ trống bất kỳ câu nào dù là 25% cơ hội thì chúng ta cũng nên thử 

 

7. Ấn định và phân bổ thời gian 

50 câu hỏi trắc nghiệm cho 90 phút làm bài như vậy trung bình mỗi câu bạn chỉ có 1 phút rưỡi để hoàn thành. Vì thế nếu đã qua thời gian quy đinh thì chúng ta chuyển đến câu kế tiếp, đừng quá sa đà vào câu hỏi khó mà bỏ qua những câu hỏi dễ hơn để lấy điểm, tránh mất thời gian lại gây ra tâm lý hoan mang và thiếu tự tin cho những câu kế tiếp.

Phân bố thời gian làm bài thi trắc nghiệm thật hợp lý, luôn phải chừa ra 1 khoảng thời gian tối thiểu từ 5 - 10 phút để dò lại những câu chưa làm hoặc những câu khó mà ta chưa nghĩ ra đáp ăn, 1 - 2 phút cuối hãy chọn đại 1 đáp án mà bạn cho là đúng và kết thúc với tâm thế thật vui vẽ và an tâm vì mình đã theo chiến thuật:

Dễ trước - Khó sau - Loại trừ - Phỏng đoán - Phân Bổ - Hoàn thành 

 

8. Chọn nhầm con hơn bỏ sót

Điều tối kỵ và lưu tâm nhất trong khi làm bài thi trắc nghiệm trực tuyến của bất kỳ môn học hay trực tiếp trên giấy là không bao giờ bỏ trống bất kỳ 1 câu nào, phải trả lời tất cả dù đúng dù sai đi chăn nữa. Bỏ sót câu nào là mất điểm câu đó.

Phương châm trong thi cử trắc nghiệm: Thà tô nhầm còn hơn bỏ trống

 

9. Thời điểm vàng

Khi bạn đã tự tin và hoàn thành toàn bộ câu trả lời nhưng đừng quên kiểm tra lại toàn bộ đáp án nhé. Đừng vì chủ quan mà mất đi vài điểm để giành điểm cao nhất trong kỳ thi kỳ kiểm tra thì thật đáng tiếc. 

Thời gian cuối cùng thay vì chú tâm vào câu hỏi khó mà lại gần hết thời gian làm bài vậy thì ta đừng hi vọng trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy mà giải quyết được, hãy đỏi cách thức là rà soát coi lại toàn bộ câu dễ đã làm trước đó coi còn sót  hoặc tô sai chỗ nào không phải đảm bảo điều chắc chắn nhé

 

10. Tuyệt chiêu cuối củng để ghi điểm 

Trong các bài kiểm tra trắc nghiệm đôi khi có những câu hỏi mà câu trả lời của nó lại nằm trong chính những câu hỏi sau đó, thương hay xuất hiện nhất trong các bài kiểm tra tiếng Anh

Tìm xem sợ dây liên kết mỏng mang nào gắn kết với nhau, có liên đới với nhau không. Tập trung phân tích, gắn kết những gợi ý và tìm điểm tương thích.

Điểm cộng cuối cùng

 

Khi bạn đã thuần thục những kỹ năng vừa nêu trên. Bây giờ hãy áp dụng thử Ngây và Luôn tại đây nào. Test thử với 500.000 câu hỏi cho 9 bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân, Tin học, Anh Văn. Coi thử mình sẽ đạt được bao nhiểu điểm nào, coi thử mình còn yếu điểm nào cần khắc phục để đạt được điểm số mong muốn.

 

Link đăng ký và Test thử: https://www.789.vn/dang-ky-tai-khoan.html 

 

 

Bài liên quan