Phẩm chất và năng lực của giáo viên mầm non trong trường học thông minh

Thời đại hiện nay, khi mà công nghệ đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong công tác giảng dạy, học tập với sự lên ngôi của giảng dạy trực tuyến, khảo thỉ hay kiểm tra online thì tất cả thầy cô đều cần thay đổi để thích nghi với bối cảnh mới. Tuy vậy có những điều mà người giáo viên sẽ không bao giờ thay đổi đó chính là những phẩm chất, quý báu cần có để trở thành một nhà giáo. Giáo viên mầm non cũng không phải ngoại lệ. Vậy hôm nay cùng Trường học thông minh 789.vn tìm hiểu về những phẩm chất, năng lực cần có của người giáo viên mầm non trong thời đại trường học thông minh nhé.

  1. Yêu quý trẻ nhỏ

Nghề Giáo viên Mầm non là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Trước hết để trở thành một giáo viên mầm non, thì người giáo viên phải có lòng yêu trẻ vì đặc thù của nghề giáo viên mầm non đòi hỏi ở các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ. Đặc biệt trong trường học thông minh, nơi mà quyền lợi của người học được quan trọng hơn ngày xưa rất nhiều thì việc quan tâm, yêu quý trẻ nhỏ là điều rất quan trọng.

  1. Kiên nhẫn, có kỹ năng quản lý cảm xúc cá nhân

Một người giáo viên mầm non giỏi trong trường học thông minh cần biết cách kiềm chế, kiên nhẫn với hành động của trẻ. Được nhắc nhiều trong trường lớp sư phạm mầm non, người giáo viên thiếu kiên nhẫn khó có thể quan tâm, chia sẻ với trẻ những gì mà chúng thổ lộ. Ắt hẳn chúng ta sẽ nhớ đến một người thầy luôn động viên ta hơn một người thầy giỏi chuyên môn, nhưng không biết thông cảm. Đối với trẻ trong giai đoạn mầm non, các hành xử của trẻ dựa trên bản năng, tức là trẻ làm theo những gì bản thân muốn làm, chưa hình thành suy nghĩ logic, là liệu việc làm đó lợi hay hại. 

  1. Tinh thần trách nhiệm cao

Giáo viên phải làm thế nào để trẻ cảm thấy mình được yêu quý, được an toàn cảm nhận được cô là mẹ. Giáo viên mầm non lại phải tỉ mỉ để phát hiện ra nhưng nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của cá nhân trẻ ở mọi lúc mọi nơi điều đó thể hiện sự thân thiện gần gũi mà ở bậc học không thể có.

  1. Ứng xử sư phạm thành thạo

Cách ứng xử khéo léo của người giáo viên góp phần rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ, trẻ cần có một hình mẫu để noi theo. Chưa kể trong quá trình giảng dạy và học tập sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề vì mỗi học trò là một hoàn cảnh khác nhau khiến thầy cô phải đau đầu.

Tất cả các kỹ năng trên thầy cô đều có thể rèn luyện thông qua quá trình học giảng dạy thực tế cũng như các khóa học cung cấp kỹ năng sư phạm online, nơi cuối mỗi buổi sẽ có bài kiểm tra online giúp thầy cô hoặc các bạn học sinh có ý định theo nghề kiểm tra lại kiến thức.

 

 

 

 
Bài liên quan