Báo điện tử: Giáo viên kể chuyện dạy online mùa dịch Covid-19

Để giảm sức ì của học sinh sau kỳ nghỉ dài, học online là phương pháp mà nhiều trường đã sử dụng. Kể chuyện nghỉ dạy trên lớp, dạy online cho học sinh trong mùa dịch, thầy Đặng Duy Hưng – giáo viên một trường THPT tại Thái Bình cho hay: “Mọi người cứ nghĩ học sinh nghỉ học trên trường là giáo viên rảnh, nhưng sự thật không phải thế, học sinh chuyển sang học online chúng tôi, những người thầy còn bận hơn cả ngày thường.

Gần chục ngày nay, điện thoại và máy tính của tôi lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Học trò nhắn tin, gọi facetime hỏi đủ chuyện liên quan đến học online. Ngay cả lúc ăn cơm tay tôi cũng cầm điện thoại để giải đáp thắc mắc của học sinh. Ngoài ra, tôi còn phải liên tục thiết kế giáo án mới phù hợp cho việc dạy online.

Chúng tôi thiết kế bài giảng và dạy online trên một số trang web và tổ chức kiểm tra, thi trực tuyến. Có những lúc trang web bị sập server do hệ thống không chịu được tải và không phù hợp với lượng truy cập lớn khiến tôi vô cùng nản nhưng may là khắc phục được ngay sau đó nhưng cũng không tải được lượng truy cập mong muốn.

Thầy Hưng tâm sự thêm: “Bận nhưng cũng rất vui, tôi không nghĩ được nếu trong từng ấy thời gian nghỉ mà không được nói chuyện với học trò, không nghe chúng tíu tít hỏi cái này làm thế nào, cái kia làm ra sao thì sẽ buồn đến nhường nào.

 

Cách đây vài ngày khi Sở GD&ĐT Thái Bình chưa quyết định tuần này có cho học sinh đến trường không, mỗi ngày tôi phải nhận đến vài chục tin nhắn hỏi “khi nào đi học thầy ơi”,  “nghỉ dài quá em thấy chán lắm rồi”, “thầy cho em đi học với”.

Quả thật, dạy học online cũng có cái hay nhưng khi đọc được những tin nhắn trên của học trò tôi – hơn ai hết cũng mong dịch bệnh mau chóng hết để thầy trò chúng tôi được đến trường. Tôi thèm cái cảm giác đứng trên bục giảng, liến thoắng về những kiến thức mới và phía dưới là những khuôn mặt đầy trong trẻo tập trung nghe tôi nói, rồi đôi khi là phản biện lại lời tôi”.

(Học sinh làm bài online từ phần mềm 789)

 

Còn cô N.P.L – giáo viên trường Newton (Hà Nội) chia sẻ: “Học sinh nghỉ dài để chủ động phòng chống dịch bệnh thì phương pháp học online tại nhà là phương pháp khá hiệu quả”.

Được biết trường Newton cho học sinh học online qua nền tảng học - thi trực tuyến 789.vn cũng khá thuận lợi. Cô L. cho biết kể từ khi bắt đầu có dịch Covid-19 nhu cầu học và thi kiểm tra online tăng vọt, số lượng tài khoản mới được đăng ký trực tuyến bao gồm cả tài khoản cá nhân và tài khoản giáo viên đã tăng hơn 150% và số lượng truy cập vào hệ thống tăng hàng ngàn % của cả hệ thống.

“Cũng may, ngay sau khi nhận ra nhu cầu của học sinh quá lớn nên 789.vn đã nâng cấp gấp hệ thống. Hiện tại nền tảng 789 cho phép giáo viên từng bộ môn tạo lớp học, duyệt học sinh vào lớp online. Giáo viên chủ động tạo đề bài bằng cách tự đưa đề thi của mình lên hoặc sử dụng đề sẵn có của 789, chuyển đề vào lớp, cài đặt thời gian làm bài cho học sinh làm bài tại nhà. Học sinh làm bài ngay tại nhà trên máy tính, laptop hoặc điện thoại thông minh, nộp bài. Sau đó xem điểm, xem đáp án, xem hướng dẫn cách giải.

Giáo viên cũng ngồi ngay tại nhà xem kết quả bài làm của học sinh, xem được điểm số của từng em học sinh, biết học sinh làm đúng câu nào, sai câu nào, không làm câu nào. Xem phân tích thống kê phổ điểm, biết điểm yếu mạnh của từng em học sinh, theo từng phần trong chương trình. Cùng với đó, tôi có thể sửa bài và giao bài mới cho học sinh tiếp tục học và ôn luyện mà không cần phải tập trung đến trường nên cũng không quá áp lực.

Tôi nghĩ với cách học tạm thời này, học sinh có thể hoàn thành mục tiêu mà không tốn quá nhiều thời gian”, cô L. cho hay. 

HOÀNG THANH

 

Nguồn báo điện tử:  Inforet 

Bài liên quan