Báo Dân Trí: Trường học Ninh Bình đẩy mạnh dạy và học trực tuyến dịp nghỉ phòng dịch Covid-19

 

Dưới tác động của dịch Covid-19, các em học sinh phải nghỉ ở nhà dài ngày để đảm bảo an toàn và tránh sự lây nhiễm. Cô Đoàn Thị Kim Dung đã đưa ra ý tưởng “học tập tích cực” trong giai đoạn phòng tránh dịch bệnh này. Ý tưởng này là: học sinh sẽ ở nhà và xem một chuỗi video bài học dài 10-15 phút, sau đó làm bài tập tương tác thông qua hệ thống phần mềm 789.vn. Giáo viên dạy học sinh bằng cách đặt câu hỏi và kiểm tra mức độ hiểu bài của học sinh thông qua báo cáo/thống kê trên hệ thống 789. Đây là một hình thức học tập tích cực, giúp học sinh ghi nhớ tốt hơn trong quá trình tương tác với học liệu.

Nhờ sự tiến bộ công nghệ và sự phát triển của Internet, việc tiếp cận tri thức ngày nay khá dễ dàng và bình đẳng hơn so với trước đây. Chính vì vậy, cô Đoàn Thị Kim Dung luôn tạo điều kiện để các em học sinh và giáo viên trong nhà trường có thể tiếp cận các phương pháp dạy và học mới, phù hợp với xu hướng 4.0, đáp ứng kịp thời cho các tình huống xảy ra.

Bên cạnh trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình), trường THPT Vũ Duy Thanh, một ngôi trường tại xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, một địa phương còn khó khăn của tỉnh, nhưng cũng đã mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy và học trực tuyến thông qua ứng dụng công nghệ.

 

 

Thầy Nguyễn Văn Tuy - Hiệu trưởng THPT Vũ Duy Thanh (Yên Khánh, Ninh Bình) cho biết: “Việc đưa công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy không chỉ giúp giáo viên tiết kiệm được sức lao động và dễ dàng kiểm tra được tình hình học tập của các em học sinh, mà còn giúp các em có thể tiếp cận được phương pháp học mới, nâng cao sự hứng thú và rèn luyện tính tự học của các em”.

Ninh Bình từ lâu nổi tiếng với thành tích về giáo dục. Tỉnh thường đứng top 5 (trong 63 tỉnh thành) về điểm số thi tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng. Trong năm học 2018 - 2019, em Nguyễn Việt Hoàng của trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Trong chiến lược phát triển kinh tế, Ninh Bình rất chú trọng đến phát triển giáo dục. Bởi vì, giáo dục là chìa khóa mở ra con đường phát triển về kinh tế và văn hóa.

Mặc dù là một tỉnh ở cửa ngõ cực nam phía Bắc, nền kinh tế đang từng bước chuyển mình, tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục Ninh Bình xác định vai trò quan trọng của giáo dục. Sự đổi mới giáo dục tỉnh Ninh Bình không chỉ dừng lại trong việc áp dụng công nghệ trong dạy và học, mà còn ở vấn đề quản lý giáo dục. Nhiều hiệu trưởng và hiệu phó các trường THPT trong tỉnh được lựa chọn và bổ nhiệm thông qua thi tuyển công bằng.

Trong năm học 2019 - 2020, trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) và THPT Vũ Duy Thanh là một trong những đơn vị tiên phong của tỉnh Ninh Bình đổi mới công tác giảng dạy theo định hướng vì người học (phát huy tiềm năng của học sinh bên cạnh truyền đạt kiến thức). Có thể nói, đó là một điểm sáng trong giáo dục của tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Hiện tại, ứng dụng công nghệ đang được triển khai tại trường THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũ Duy Thanh là giải pháp trường học thông minh 789.vn của tập đoàn giáo dục EQuest. 789.vn đã mang lại nhiều lợi ích cho nhà trường. Đó là, giáo viên có thể tổ chức thi trực tuyến và giao bài tập về nhà, chuyển đề cương/video bài giảng vào lớp học của nhà trường trên hệ thống của 789.vn

Trước khi nghỉ Tết, cả hai trường đã được tập huấn cho giáo viên và học sinh sử dụng hệ thống 789.vn. Nhờ vậy, trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19, học sinh nhà trường có thể tự học thông qua hệ thống 789.vn.

Có thể nói rằng công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích trong giáo dục. Ban Giám hiệu trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) và trường THPT Vũ Duy Thanh (Yên Khánh, Ninh Bình) đã mạnh dạn thay đổi trong công tác dạy và học. Hy vọng rằng, những điểm sáng đó sẽ là những ngọn lửa thổi vào ngành giáo dục những làn gió mới tại Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Với ngân hàng đề hơn 200.000 câu, 789.vn hoàn toàn đáp ứng việc tạo đề, trộn đề trực tiếp trên hệ thống, gửi video bài giảng/đề cương vào lớp học, ứng dụng chấm điểm trắc nghiệm bài thi trên giấy. So với các giải pháp công nghệ khác, 789.vn thiết kế từng bước thao tác đơn giản và dễ dùng để tất cả giáo viên có thể dễ dàng sử dụng. So với cách làm truyền thống trước đây (cho học sinh kiểm tra/giao bài tập về nhà cho học sinh trên giấy), 789.vn hỗ trợ giáo viên tiết kiệm hầu như 95% thời gian từ quy trình tạo đề, trộn đề cho đến chấm điểm, và vào sổ điểm.

 

Nguồn: Báo dân trí

 

Bài liên quan